Cách triệu chứng giúp nhận biết thận yếu

Đã bao giờ bạn thắc mắc việc đi tiểu rắt, tiểu buốt hay đau thắt cơ bụng khi đi tiểu là triệu chứng của bệnh lí nào hay chưa? Đó là những triệu chứng ban đầu của thận yếu. Vậy làm thế nào để nhận biết các triệu chứng của thận yếu, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tiểu rắt

Tiểu rắt là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của bệnh nhân thận yếu. Thận yếu là tình trạng suy giảm chức năng hoạt động của thận khiến việc bài tiết nước tiểu và đào thải độc tố trở lên khó khăn. Chính vì sự suy giảm hoạt động đó khiến nước tiểu không được bài tiết hết dẫn đến tình trạng tiểu rắt nhiều lần trong ngày. Tiểu rắt cũng có thể là triệu chứng của viêm đường tiết niệu.

Tiểu ít

Với nhiều bệnh nhân suy thận, thận yếu, họ có số lần đi tiểu trong ngày rất ít. Thông thường với một bệnh nhân khỏe mạnh sẽ có từ 6-8 lần đi tiểu/ngày với lượng nước tiểu khoảng 2500ml. Tuy nhiên với những bệnh nhân thận yếu, số lần đi tiểu trong ngày sẽ chỉ từ 3-4 lần với lượng nước tiểu thải ra trên dưới 1000ml. 

Suy nhược cơ thể, sạm da

Do khả năng đào thải độc tố của thận bị suy giảm nên lượng độc tố sẽ còn tồn đọng trong cơ thể và có thể đi vào máu. Lượng độc tố này có thể làm bạn sạm da, nổi mẩn da, ngứa khắp người và nhiều bệnh nhân còn xuất hiện tình trạng nôn khan, mất ngủ. Bên cạnh đó, lượng đọc tố tích tụ lâu tại thận có thể gây tình trạng sỏi thận hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu.

Đau thắt cơ bụng khi đi tiểu

Mỗi lần đi tiểu là một lần thận phải co bóp. Với những bệnh nhân yếu thận thì việc này trở nên khó khăn hơn và vì thế bạn sẽ có cảm giác đau thắt bụng và vùng đáy lưng mỗi lần đi tiểu. Đó là phản ứng của thận khi phải làm việc quá sức trong khi khả năng làm việc đang bị suy yếu.

Xem thêm: Đau mỏi thắt lưng là triệu chứng của bệnh gì?

Phù nề

Phù nề là dấu hiệu cuối cùng để nhận biết thận yếu. Phù nề xuất hiện khi chức năng hoạt động của thận chỉ còn 40% so với ban đầu. Lúc này, lượng nước sẽ tích tụ và khiến bạn tăng cân một cách nhanh chóng, tuy nhiên sự tăng cân này chẳng hề tốt một chút nào. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể nặng nề kèm theo sự mỏi của các cơ. Bạn hoàn toàn có thể nhận biết chứng phù nề do thận yếu bằng cách ấn ngón tay vào vùng da trên cơ thể để cảm nhận dự đàn hồi.

Trên đây là 5 triệu chứng cơ bản của thận yếu mà bất kì ai cũng có thể nhận ra. Thận yếu hiện nay đã có thể chữa trị và hồi phục nếu được phát hiện sớm vì vậy bạn đừng nên quá lo lắng. Nếu gặp các triệu chứng nào như kể trên, hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Rate this post