Về thông tin “đánh tráo” nhân viên cách ly ở Quảng Trị: Tiếp túc xác minh

VHO- Ngày 10.3, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp để nghe các cơ quan chuyên môn báo cáo tình dịch bệnh và công tác triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

46637họp_covid

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chủ trì cuộc họp sáng 10.3

 Báo cáo tại cuộc họp, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, đến ngày 10.3, trên địa bàn tỉnh có 10 trường hợp đang cách ly tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm Covid-19 các trường hợp trên. Dự kiến chiều 10.3 sẽ có kết quả. Bên cạnh đó có 23 trường hợp đang cách ly tập trung tại Bộ Chỉ huy Quân sự cũ (tại TP Đông Hà). Còn theo đại diện Công an tỉnh Quảng Trị, hiện trên địa bàn có 48 người nước ngoài đang lưu trú. Bên cạnh đó có 212 người lao động từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật… trở về địa phương. Công an tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương rà soát, nắm tình hình người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn, nhất là những người đi qua vùng dịch.

Liên quan đến việc có hay không ông L.T.H, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần điện gió Hướng Tân “đánh tráo” nhân viên cách ly, ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho rằng, hiện tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng điều tra để làm rõ. Nếu có thì phải xử lý nghiêm đúng luật và đủ sức răn đe. Cũng về vụ việc này, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết, sau khi nhận được thông tin có 4 người đi cùng chuyến VN1547 từ Hà Nội về Huế với người bị nhiễm Covid-19 đang lưu trú tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng rà soát và đưa 4 người về Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị để cách ly, theo dõi vào tối 8.3. Tuy nhiên vào thời điểm tiến hành cách ly, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện trong số 4 người được đưa về cách ly không có ông L.T.H (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân), mà là một người khác không đi cùng chuyến bay với người dương tính Covid-19. Lực lượng chức năng đã động viên, thuyết phục trường hợp nằm trong diện thì nên đi cách ly. Sau đó ông H đã đi cách ly.

Khi được hỏi có hay không việc ông L.T.H “đánh tráo” nhân viên thay mình đi cách ly, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị không khẳng định cũng không phủ nhận việc này: “Nếu thật sự trốn cách ly thì cái này vi phạm pháp luật, thứ hai là vi phạm đạo đức”, ông Hùng chia sẻ. Trước đó, sau khi nhận được thông tin có 4 người trong đoàn công tác của Cty cổ phần Điện gió Hướng Tân đi cùng chuyến VN1547 từ Hà Nội về Huế có người bị nhiễm Covid-19 đang lưu trú tại TT Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng rà soát và đưa 4 người về Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị để cách ly theo dõi vào tối ngày 8.3. Thế nhưng, tại thời điểm tiến hành cách ly, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện trong số 4 người được đưa về cách ly không có ông L.T.H mà là một người khác không đi cùng chuyến bay VN1547. Sự việc sau đó đã được cơ quan an ninh tỉnh Quảng Trị phát hiện. Đến trưa ngày 9.3, ông Hà và lái xe đã đến khai báo y tế và tự nguyện cách ly tập trung.

Cũng liên quan đến vụ việc, đại tá Nguyễn Đức Cảm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho hay: “Về thông tin này, hiện chúng tôi đã cho anh em xác minh lại. Kết quả thế nào sẽ thông tin với các cơ quan báo chí sau”.

 Lãnh đạo Công ty Điện gió gửi lời xin lỗi

Chiều tối qua 10.3, ông Trương Huyền Trường, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị cho hay, ông L.T.H, Chủ tịch HĐQT Công ty Điện gió Hướng Tân đã gửi lời xin lỗi đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị. Ông H cho biết, vì ông và nhóm người cùng công ty đã gây ra nhiều khó khăn và phiền phức cho các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị trong việc cách ly. Theo ông Trường, ông H đã chủ động nói xin lỗi khi ông đến hỏi tình hình sức khỏe và hứa với ban lãnh đạo trung tâm sẽ chấp hành tốt việc cách ly. Ông Trường cho biết thêm, ông H không nói thêm gì về việc “tráo người” cách ly.

5/5 - (1 bình chọn)